Tình trạng tóc bạc sớm không chỉ khiến bạn mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp mà nó còn là biểu hiện cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn. Vậy bạn có biết vì sao mình lại bị tóc bạc sớm không và nên điều trị tóc bạc sớm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng tóc bạc sớm nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây nhé.

Tóc bạc thường chỉ xuất hiện khi bạn trên 40 tuổi, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bước sang tuổi trung niên, tuổi già. Bởi vậy, khi bị tóc bạc nhiều người luôn tìm cách để che dấu một mái tóc “hoa râm” bằng cách nhuộm tóc hoặc là nhổ những sợi tóc bạc đó. Hiện tượng tóc bạc sớm tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, nhất là những trường hợp tóc bạc sớm ở trẻ em.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng tóc bạc sớm?

Bạn có thể bị tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân khác nhau và những nguyên nhân đó có thể kể đến như:

  • Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có ông bà, cha mẹ đều bị tóc bạc sớm thì khả năng bạn bị tóc bạc sớm tuổi trung niên là rất cao bỏi tình trạng tóc bạc sớm có thể di truyền qua các thế hệ.
  • Do thiếu máu: Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, chân tóc cũng cần cung cấp đủ một lượng dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc và quá trình lưu thông máu có nhiệm vụ cung cấp các dưỡng chất này. Nếu hệ tuần hoàn ở dưới da đầu hoạt động không được nhịp nhàng sẽ khiến cho máu lưu thông không được ổn định gây ảnh hưởng đến chân tóc, dẫn đến tóc bạc sớm dù bạn chưa bước sang tuổi trung niên.
  • Lối sống thiếu lành mạnh: một lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh như uống nhiều rượu bia, café, ngủ không đủ giấc… cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tóc bạc sớm.
  • Do chế độ ăn uống của bạn không hợp lý: Khi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không cân bằng như ăn quá nhiều thịt, đồ ngọt nhưng lại ăn rất ít rau xanh và hoa quả thì có thể dẫn đến thiếu máu và hệ quả là bạn có thể bị tóc bạc sớm.
  • Do căng thẳng, stress kéo dài: Căng thẳng tinh thần, tâm lý không ổn định, thường xuyên lo âu, suy nghĩ quá nhiều khiến cho mái của bạn xuất hiện những sợi đốm bạc. Tình trạng này kéo dài thì hiện tượng tóc bạc sớm sẽ trở lên trầm trọng hơn.
  • Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân kể trên thì bạn cũng có thể bị tóc bạc sớm do lạm dụng các hóa chất như uốn, nhuộm, ép….

Cách điều trị tóc bạc sớm

Khi bạn bị tóc bạc sớm thì nên sớm tìm cách chữa tóc bạc sớm nhé bởi càng kéo dài thì hiện tượng tóc bạc sớm sẽ càng khó điều trị và làm giảm tính thẩm mỹ.

Để điều trị tóc bạc sớm, bạn nên tìm hiểu vì sao mình lại bị tóc bạc sớm để từ đó có biện pháp chữa tóc bạc sớm hiệu quả. Nếu bạn bị tóc bạc sớm do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc lối sống thiếu lành mạnh thì nên điều chỉ lại chế độ ăn uống như bổ sung thêm rau xanh, hoa quả vào bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại cho sức khỏe như rượu, bia, nước uống có ga…

Đối với những trường hợp bị tóc bạc sớm do di truyền thì có thể cải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng các thảo dược từ nhiên như: dùng quả bồ kết để đun nước gội đầu, sử dụng vỏ bưởi để làm tinh dầu dưỡng tóc hoặc bạn cũng có thể dùng hà thủ ô uống mỗi ngày…

Ngoài ra, khi bị tóc bạc sớm bạn cũng cần nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều hóa chất như: thuốc ép, thuốc nhuộm…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hiện tược tóc bạc sớm nguyên nhân và cách chữa nếu chẳng may mái tóc của bạn bị “pha sương”. Chúc cho bạn sớm sở hữu một mái tóc đẹp như mình mong muốn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here