Một ngày nào đó bạn bỗng dung thấy trên đầu mình xuất hiện những sợi tóc bạc trắng khiến bạn không khỏi lo lắng. Hiện tượng tóc bạc sớm không chỉ khiến bạn trông già nua hơn mà có thể nó còn là dấu hiệu cảnh báo bên trong cơ thể bạn đang gặp phải điều bất thường gì đó. Vậy tóc bị bạc sớm là do đâu? Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về hiện tượng tóc bạc sớm

Theo các nhà khoa học, bản thân sợi tóc là không có màu, màu tóc mà chúng ta vẫn thường nói đến như màu đen, màu vàng hay màu nâu… là do tế bào sắc tố và chất có màu sắc tố hay còn gọi là melanin tạo ra. Hiện tượng tóc bạc sớm thành từng vùng do lượng melanin ở nang tóc giảm xuống. Vậy nguyên nhân nào khiến cho tóc bạc sớm và lượng melanin giảm xuống?

Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm thành từng vùng

Nguyên nhân chính khiến cho mái tóc của bạn chuyển màu thành “hoa râm” có thể kể đến như:

  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến bạn không có nhiều thời gian ăn uống mà thường phải ăn qua loa ở bên ngoài, ăn nhiều đồ ăn sẵn. Điều này khiến cho cơ thể của bạn trở nên thiếu chất và khi đó tế bào hắc sắc tố không đủ để tạo ra hắc tố melanin cung cấp cho tóc dẫn đến tóc bạc sớm.
  • Do áp lực, căng thẳng, stress kéo dài: Khi bạn căng thẳng, lo âu, stress kéo dài hoặc thức đêm nhiều cũng khiến mạch máu co lại và quá trình lưu thông máu diễn ra chậm hơn gây ra hiện tượng tóc bạc sớm thành từng vùng.
  • Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên: Khi tuyến giáp và tuyến yên hoạt động bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng hormone bị ứ đọng và đó là nguyên nhân gây nên hiện tượng tóc bạc sớm. Không những thế, hiện tượng rối loạn tuyến giáp và tuyến yên còn gây nên hiện tượng tóc khô xơ và dễ gãy hơn.
  • Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân gây tóc bạc sớm kể trên, hiện tượng tóc bạc sớm, tóc bạc nhanh còn do những nguyên nhân khác như do yếu tố di truyền, do lạm dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc do lạm dụng thuốc lá và các chất kích thích…

Làm thế nào khi bị tóc bạc sớm thành từng vùng?

Khi bạn bị tóc bạc sớm thì điều đầu tiên bạn cần làm là không nên quá lo lắng bởi càng lo lắng thì tóc sẽ càng bạc nhanh hơn đấy. Thay vì lo lắng, bạn nên áp dụng các biện pháp như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giữ cho tâm lý luôn được thoải mái, tránh căng thẳng lo âu và stress kéo dài, đồng thời tránh xa thuốc lá và các chất kích thích… thì tình trạng tóc bạc sớm, tóc bạc nhiều sẽ dần được cải thiện.

Đối với những trường hợp nguyên nhân tóc bạc khi còn trẻ do rối loạn tuyến giáp, tuyến yên thì cần phải có biện pháp điều trị các bệnh lý này và khi các bệnh lý này được điều trị thì hiện tượng tóc bị bạc sớm sẽ sớm được cải thiện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng tóc bạc sớm, nguyên nhân tóc bạc khi còn trẻ. Hiểu được hiện tượng này cũng như nguyên nhân gây ra nó để biết cách khắc phục hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu một mái tóc đen óng, mềm mượt và bồng bềnh như ý muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here